Additionally, paste this code immediately after the opening tag:

Công nghệ laser trong sản xuất gia công cơ khí

25-09-2020 1 Lượt xem

Đăng bởi SuperAdmin

LASER là viết tắt của cụm từ: “Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation” nghĩa là Khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ kích thích là một trong những đóng góp to lớn cho khoa học kỹ thuật trong thế kỷ XX của ngành vật lý. Tia sáng phát ra được gọi là tia Laser (Laze)

Về tính chất:

- Laser có thể được truyền đi xa mà không bị tán xạ nhiều và có thể tập trung năng lượng tại một điểm rất nhỏ; và

- Có thể được phát ra liên tục hoặc phát ra ngắt quãng theo dạng xung với độ rộng xung rất ngắn từ vài microsecond đến vài femtosecond.

Hiện nay, laser được ứng dụng rộng rãi và có ích trong rất nhiều ngành khác nhau:

- Y học: Thực hiện phẫu thuật không xâm lấn (không đụng dao kéo) như mổ cận thị, đốt cháy khối u...

- Quảng cáo: Làm các loại biển quảng cáo từ kim loại, gỗ hoặc nhựa, chi tiết trang trí decor nhà hàng, quán cafe…

- Thời trang: Tạo hình hoa văn trên vải

- Quà tặng: Tạo ra mô hình xe cộ, máy bay, tàu chiến, mô hình kiến trúc, cắt tạo hình sa bàn...

- In ấn: giúp tốc độ in đạt đến mức nhanh nhất, có thể in được số lượng lớn tài liệu mà không mất quá nhiều thời gian.

Và nhờ vào khả năng làm sạch mép cắt, đường hàn tinh xảo, nét khắc mạnh mẽ, vận hành công suất cao, laser đã dần dần chinh phục và chiếm lĩnh thị trường gia công cơ khí, đặc biệt trong lĩnh vực xử lý vật liệu, các bộ phận kim loại và phi kim. Dùng máy chiếu laser có năng lượng và độ sáng cao vào kim loại hoặc phi kim loại, vật liệu sẽ bị cháy để lại cạnh cắt với chất lượng bề mặt tốt không bavia, đường cắt đẹp và có độ chính xác rất cao. Laser có thể cắt trên bề mặt kim loại tấm hoặc dạng ống có độ dày khác nhau với tốc độ cực nhanh trên các dụng cụ, bộ phận máy móc thậm chí là phôi cắt có kích thước cực nhỏ.

Cắt laser là phương pháp gia công hiện đại, chuẩn xác nhất hiện nay và đã thay thế hoàn toàn các phương pháp cắt thủ công. Các sản phẩm kim loại khi được gia công không chỉ bền chắc mà còn mang tính thẩm mỹ vượt trội nhờ độ chính xác cao. Chính vì vậy, trong những năm gần đây các doanh nghiệp cơ khí xây dựng, nội ngoại thất… đều ưu tiên sử dụng phương pháp gia công cắt laser kim loại.

Để hiểu thêm về các ứng dụng của công nghệ laser trong sản xuất gia công cơ khí, đặc biệt là chế tác kim loại tấm, mời các bạn theo dõi chia sẻ của chúng tôi ở những bài viết sau.

cartHotline cartMessenger cartZalo cartViber cartFacebook