Additionally, paste this code immediately after the opening tag:

Thế nào là gia công cơ khí chính xác?

27-09-2020 312 Lượt xem

Đăng bởi SuperAdmin

Ngày nay, khi  mà xã hội ngày càng phát triển thì kéo theo nhu cầu của con người về mọi lĩnh vực trong cuộc sống cũng tiến bộ hơn. Và một trong những lĩnh vực quan trọng đóng góp một phần không nhỏ trong cuộc sống hiện đại chính là ngành cơ khí.

Vậy cơ khí là gì?

Cơ khí là một ngành khoa học kỹ thuật có tính ứng dụng cao, giữ vai trò quan trọng trong sản xuất và đời sống. Cơ khí tạo ra các sản phẩm máy móc, thiết bị và các công cụ thay thế lao động thủ công, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp, đồng thời cũng tạo ra các sản phẩm dân dụng phục vụ đời sống con người. 

Cơ khí được thấy nhiều trong công tác thiết kế và sửa chữa thuộc các lĩnh vực như: ô tô, máy bay, các phương tiện giao thông khác, các hệ thống gia nhiệt và làm lạnh, đồ dùng gia đình, vũ khí,…

Và các kỹ sư cơ khí làm công việc gì?

Kỹ sư cơ khí phải trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết về thiết kế, chế tạo các sản phẩm cơ khí đạt chất lượng tốt và có hiệu quả kinh tế cao; có năng lực giải quyết các vấn đề liên quan đến kỹ thuật cơ khí, thiết kế và điều hành sản xuất trong quá trình gia công cơ khí; vận dụng các kiến thức có được để giải quyết những vấn đề về thiết kế, chế tạo, vận hành, cải tiến và bảo trì các hệ thống máy móc thiết bị trong quy trình sản xuất và chế tạo tại các nhà máy, xí nghiệp... 

Kỹ sư ngành cơ khí có thể thiết kế và sản xuất các sản phẩm truyền thống hoặc công nghệ cao. Các kỹ sư cơ khí có thể làm các công việc như: thiết kế, lên bản vẽ, lắp đặt hoặc gia công máy móc, thiết bị tại các nhà máy, công trình, công ty cơ khí; chuyên viên tư vấn, thiết kế, vận hành, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí; hay cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về cơ khí.

Kỹ sư ngành này cũng có thể làm việc trong các lĩnh vực như: kỹ thuật chế tạo, cơ khí ôtô, sửa chữa và đóng tàu, dệt may, thực phẩm, năng lượng và công nghiệp hàng không,...

Có thể nói kỹ sư cơ khí là một trong số những ngành nghề “hot” tại nhiều quốc gia hiện nay, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, kỹ sư cơ khí cũng “kén” người theo đuổi. Nó đòi hỏi phải được trang bị tốt nhất cả về kiến thức và kỹ năng. Để làm tốt công việc trong lĩnh vực cơ khí, một kỹ sư cần có niềm đam mê, tính cẩn thận, chính xác, kiên trì, có tư duy phân tích nhạy bén, logic cùng trí tưởng tượng đa dạng…

Một số lĩnh vực kỹ thuật cơ khí: mechanics (cơ học), dynamics (động lực học), materials science (khoa học vật liệu), thermodynamics (nhiệt động lực học), fluid mechanics (cơ học chất lỏng), machine design (thiết kế máy)

Vậy bạn đã bao giờ nghe nói đến phương pháp gia công cơ khí chính xác chưa? Làm sao để lựa chọn được đơn vị gia công cơ khí chính xác uy tín trên thị trường hiện nay? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, đừng bỏ qua bài viết sau nhé.

Lĩnh vực gia công cơ khí chính xác ngày nay rất thịnh hành và phổ biến trong nền công nghiệp phụ trợ nói chung và kỹ thuật cơ khí nói riêng. Công ty TNHH  Công nghiệp và Thương mại ASV chuyên gia công chi tiết máy và thiết bị phụ trợ phục vụ cho các ngành sản xuất công nghiệp, các doanh nghiệp FDI

Gia công cơ khí là gì?

Gia công cơ khí có thể được hiểu là các hoạt động được thao tác bằng máy móc. Người thợ cơ khí có thể chế tạo ra những chi tiết máy móc mang lại độ chính xác tuyệt đối. Nguyên liệu của gia công cơ khí sử dụng là sắt, inox, thép…Nhằm tạo ra những sản phẩm ứng dụng trong đời sống hay chế tạo ra những bộ phận có liên quan đến một sản phẩm tổng thể. Hiện nay, gia công cơ khí được chia làm 2 loại là gia công cơ khí chính xác và gia công cơ.

Gần đây, nhà nước khuyến khích ngành cơ khí phát triển và áp dụng phương pháp có tính chuyên môn hóa hơn nữa. Đồng thời nhờ nhu cầu thị trường tăng cao nên rất nhiều công ty sản xuất cơ khí đã xuất hiện. Và để các đơn vị sản xuất tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí nên lĩnh vực gia công cơ khí chính xác được áp dụng phổ biến hơn.

Hiện nay, công nghệ thi công cơ khí gồm có 3 loại chính sau. Đây là thông tin bạn cần nắm rõ để dễ dàng lựa chọn sản phẩm khi đặt đơn hàng thi công tại các cơ sở sản xuất.

- Công nghệ gia công cơ khí không phôi: Đây là công nghệ tạo ra những sản phẩm cơ khí thống qua hoạt động chính như: đúc, rèn, ép, dập, hàn… Phương pháp này thương được gọi bằng những cái tên dễ hiểu hơn là: gia công áp lực, gia công biến dạng, gia công nóng.

- Công nghệ gia công phôi: Đây là phương pháp gia công cơ khí có sự hỗ trợ của máy móc nhưng vẫn cần đến sự hỗ trợ từ bàn tay của người thợ cơ khí. Người thợ cơ khí có nhiệm vụ như: cắt gọn, tiện, phay, mài hoặc bào.

- Một số công nghệ gia công khác: Trên thị trường hiện nay còn có các công nghệ gia công khác như: gia công tia lửa điện, gia công sóng siêu âm…

Gia công cơ khí là hoạt động tạo ra các sản phẩm từ những nguyên vật liệu như: inox, thép, đồng, nhôm, nhựa, hợp kim… Sản phẩm cơ khí được áp dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Bất kể trong món vật dụng nào cũng sẽ có sự góp mặt của sản phẩm cơ khí, từ đơn giản đến phức tạp.

Phương pháp gia công cơ khí chính xác được hiểu là phương pháp gia công bằng máy CNC. Mọi sản phẩm cơ khí chế tạo theo phương pháp này đều mang lại độ chính xác gần như tuyệt đối. Đồng thời tinh xảo đến từng chi tiết nhỏ nhất theo đúng bản vẽ hoặc khuôn mẫu.

Vì sản phẩm cơ khí được gia công bằng các loại máy CNC - loại máy gia công cơ khí hiện đại nhất nên luôn mang lại chất lượng tuyệt hảo. Các loại máy CNC gồm nhiều loại như: phay cnc, cắt cnc, tiện cnc, cắt laser…Sản phẩm được gia công từ các nguyên vật liệu như: đồng, nhựa, inox, sắt, thép…

Các hình thức gia công cơ khí chính xác

Công nghệ hàng đầu thế giới về gia công cơ khí chính xác được chúng tôi áp dụng với nhiều loại sản phẩm khác nhau trong những hình thức gia công khác nhau:

- Gia công tiện CNC: Sản phẩm chuyển động xoay tròn, được gia công bằng công cụ cắt tương ứng. Tiện ngoài, tiện trong, tiện bậc, cắt mặt, gia công ren …

- Gia công phay CNC: Bằng việc sử dụng các công cụ cắt như: mũi khoan, dao phay, endmill… để gia công phay mặt, khoan lỗ, phay rãnh, doa lỗ… Máy phay với chuyển động xoay của trục chính và cung cấp chuyển động đến phôi.

Sau khi gia công cơ khí chính xác bằng máy tiện và máy phay thì sẽ cần xử lý sau gia công. Vì cơ bản sản phẩm chưa đạt độ chính xác cao theo đúng yêu cầu nên cần xử lý gia công qua một số công đoạn sau: gia công đánh bóng, gia công mài, gia công bắn cát…để sản phẩm có độ chính xác cao hơn.

- Gia công Oxy-Gas, Plasma, Laser CNC: Phương pháp gia công này không sử dụng đến những dụng cụ cắt cơ khí như 2 phương pháp trên. Công nghệ gia công Oxy-Gas, Plasma, Laser CNC sử dụng các phản ứng tương tự như: phản ứng cháy Oxy-Gas, tia Plasma, tia Laser để tác dụng nhiệt lên phần kim loại.

Thông qua cách này để tạo ra sản phẩm mong muốn. Trong các phương pháp này, công nghệ sử dụng Laser là hiện đại nhất. Đây là công nghệ có thể cắt bất cứ kim loại, phi kim nào. Bề mặt cắt sẽ cho chất lượng đẹp nhất, tinh tế, sắc sảo và không cần xử lý sau gia công.

Vai trò, đặc điểm của phương pháp gia công cơ khí chính xác

Hầu hết sản phẩm được làm từ phương pháp gia công cơ khí chính xác đều mang nhiều tính năng vượt trội như: có độ bền và độ cứng cao, chịu được nhiệt độ cao, khả năng chống tác động mài mòn tốt…

Do khi chế tạo toàn bộ sản phẩm đều được sử dụng nguyên vật liệu có độ cứng cao, áp dụng đúng loại máy móc nên các sản phẩm được chế tạo đều đáp ứng nhu cầu về độ cứng.

Gia công cơ khí được đánh giá là phương pháp tạo ra các sản phẩm có độ nhẵn cao hơn so với những phương pháp khác. Chính vì vậy mà ngay cả vị khách hàng khí tính nhất cũng sẽ hài lòng khi nhận sản phẩm từ phương pháp gia công cơ khí này.

Sử dụng phương pháp này sẽ giúp tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn. Nhất là trong việc kiểm soát nguyên liệu thừa ở khâu gia công những chi tiết khó. Bên cạnh đó, gia công cơ khí chính xác còn có thể gia công, chế tạo bất cứ một chi tiết nào. Cho dù là những chi tiết nhỏ nhất đòi hỏi độ tinh tế và sắc sảo cao.

Hiện nay, hầu hết các sản phẩm xuất hiện trong đời sống như: máy khoan, ốc vít, máy cắt... đều được áp dụng sản xuất từ phương pháp gia công cơ khí chính xác.

Xử lý sau gia công: Trong trường hợp gia công cơ khí chính xác bằng máy tiện và gia công CNC bằng máy phay chưa đạt được độ chính xác và độ nhám theo yêu cầu thì khi đó sản phẩm sẽ được xử lý qua những công đoạn như: gia công mài, gia công đánh bóng, gia công bắn cát… để đạt độ chính xác cao.

Ưu điểm của gia công cơ khí chính xác 

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy những ưu điểm của gia công cơ khí chính xác mang lại như:

- Không đòi hỏi quá cao về độ cứng của vật liệu gia công. Có thể gia công được hầu hết tất cả các nguyên vật liệu, nhất là những nguyên vật liệu có độ cứng cao.

- Độ nhẵn của bề mặt sản phẩm và độ chuẩn xác về tỷ lệ, kích thước cao hơn nhiều so với những sản phẩm cơ khí được gia công bằng những phương pháp khác.

- Gia công tiện cnc và gia công phay cnc: các sản phẩm có hình dáng phức tạp và độ chính xác cao (0.01mm), đặc biệt chuyên gia công các trục xoắn trên máy phay CNC 4 trục hoặc tiện CNC 3 trục. Ưu điểm nổi bật của gia công cơ khí chính xác là có khả năng gia công hầu hết bất kì loại vật liệu nào mà chỉ cần tác dụng của lực cơ học không đáng kể.

Các loại vật liệu thường sử dụng trong gia công cơ khí chính xác

- Thép: SS400, S45C, S50C, S55C, SKD61, SKD11, SCM440, SKS3…

- Thép không gỉ:  SUS304, SUS420, SUS430, SUS440, SUS316….

- Nhôm: A5052, A6061, A7075…

- Nhựa: POM, PE…

Địa chỉ gia công cơ khí chính xác uy tín ở đâu?

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có rất nhiều cơ sở gia công cơ khí chính xác. Một trong những đơn vị được đánh giá có uy tín và chất lượng hàng đầu chính là Công ty TNHH Công nghiệp và Thương mại ASV. Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm cơ khí chính xác phục vụ cho mọi lĩnh vực như: y tế, quảng cáo, thực phẩm, chế tạo…

Đến với Công ty TNHH Công nghiệp và Thương mại ASV, Quý khách hàng có thể lựa chọn rất nhiều các loại sản phẩm cơ khí khác nhau với giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường. Với cam kết sản phẩm: Đạt chất lượng - Đúng tiến độ - Đủ giá trị, khách hàng sẽ nhanh chóng và dễ dàng nhận được những sản phẩm gia công cơ khí chất lượng nhất. ASV cam kết sẽ làm hài lòng bất kỳ vị khách hàng nào của mình, ngay cả vị khách khó tính nhất.

cartHotline cartMessenger cartZalo cartViber cartFacebook