Head Head

Phân biệt công nghệ thép cán nóng và cán nguội

thép cán nóng và cán nguội

Phân biệt công nghệ thép cán nóng và cán nguội trong gia công cơ khí

Thép có nhiều phẩm cấp, đặc điểm và độ hoàn thiện khác nhau. Trong đó, thép có thể được phân loại tùy thuộc vào phương pháp sản xuất như thép cán nóng và cán nguội. Hiệp hội Thép Thế giới đã liệt kê trên 3.500 loại thép, mỗi loại có đặc tính độc đáo khác nhau. Các loại thép này được sử dụng rộng rãi trong cơ sở hạ tầng, thiết bị, xe cộ, cơ khí và nhiều ứng dụng khác.

Như đã biết ở trên, cán thép là quá trình cán tạo ra thép cuộn. Tùy theo công nghệ cán mà ta có thành phẩm là thép cuộn cán nóng hay thép cuộn cán nguội.

Thép cuộn cán nóng

Thép cuộn cán nóng được hình thành từ quá trình cán ở nhiệt độ cao trên 1000 độ. Ở nhiệt độ này, thép dễ biến dạng và dễ tạo hình đa dạng. Ứng dụng vật liệu thép cán nóng là tiền đề cho ngành công nghiệp sản xuất kết cấu, thép ống, thép hộp.

Để xử lý thép cán nóng, các nhà sản xuất đầu tiên bắt đầu với một hình chữ nhật dài, gọi là phôi thép. Phôi được nung nóng và sau đó được chuyển đến nơi chế biến, nơi nó được kéo thành một cuộn lớn. Tại đó, phôi thép vẫn được giữ ở nhiệt độ cao và chạy qua một loạt các con lăn với tốc độ cao. Đối với thép tấm, thép sẽ được kéo thành cuộn dây và để nguội. Đối với các dạng khác, chẳng hạn như thanh, vật liệu sẽ được cắt ra và đóng gói.

Vì thép cán nóng được làm lạnh sau khi chế biến nên khó kiểm soát hình dạng cuối cùng, làm cho nó ít thích hợp cho các ứng dụng chính xác. Thép cán nóng thường được sử dụng trong các ứng dụng mà các kích thước cụ thể không quan trọng. Đường sắt và các công trình xây dựng thường sử dụng thép cán nóng.

thép cán nóng và cán nguội 2

Thép cuộn cán nguội

Thép cuộn cán nguội có bề mặt phẳng, láng mịn chủ yếu được dùng để tạo ra các sản phẩm cần phẩm cấp tạo hình và bề mặt hoàn thiện cao trong các ngành công nghiệp ô tô, thiết bị máy móc và nội thất kim loại.

Vậy lợi ích của thép cán nguội là gì? Với đặc điểm bề mặt tốt hơn thép cuộn nóng, không có gì ngạc nhiên khi thép cán nguội thường được sử dụng cho các ứng dụng kỹ thuật chính xác hơn, hoặc cho sản phẩm có tính thẩm mỹ cao. Nhưng do quy trình gia công bổ sung tăng lên. Nên chúng thường có giá cao hơn.

Về đặc tính vật lý, thép cuộn cán nguội thường cứng hơn và bền hơn thép cán nóng chuẩn. Vì khi kim loại được tạo hình ở nhiệt độ thấp, độ bền nguyên liệu và biên độ chống biến dạng đều tăng lên.

thép cán nóng và cán nguội 4

Bảng thông số so sánh giữa hai loại thép

Thông sốThép cuộn cán nóngThép  cuộn cán nguội
Dung saiLớn hơn do quá trình sản xuất ở nhiệt độ cao nguội dần đi nên có sự biến dạng và khó kiểm soátNhỏ hơn do quy trình cán chính xác hơn và ở nhiệt thấp có sự kiểm soát chặt chẽ cũng như tác động của dung dịch làm mát
Độ chính xácĐộ chính xác, độ phẳng thấpDo trải qua quá trình làm nguội nên kích thước thành phẩm chính xác hơn.
Giá thànhThành phẩm có giá thành thấp hơn thép cán nguộiThành phẩm có giá thành cao hơn. Tuy nhiên, thép cuộn cán nguội có tính năng vượt trội hơn về độ bền, bề mặt, ít sai số, đẹp, dễ uốn và ít gặp phải đứt gãy trong quá trình gia công.
Độ dày thông thườngTừ 0.9mm trở lênTừ 0,15mm- 2mm
Bề mặt, màu sắcBề mặt thô, màu xám đenBề mặt mịn nhẵn, bóng, màu xám trắng
Mép biênHai biên cuộn thường bo tròn, xù xì, biến màu rỉ sét khi để lâu.Mép biên được xén thẳng. gọn
Bảo quảnThép cuộn cán nóng có thể duy trì bề mặt ngoài trời một thời gian dài. Không cần bao bì bảo quản.Thép cán nguôi thường phải có bao bì và để trong nhà. Nhanh rỉ sét bề mặt không sử dụng được

Thép cuộn cán nóng và thép cuộn cán nguội đều có những ưu điểm và nhược điểm của chúng, tùy vào nhu cầu sử dụng mà chúng ta nên chọn loại thép cho phù hợp với công năng của từng loại để đáp ứng được các yêu cầu cũng như hợp lý về chi phí.

Quý khách hàng có thể liên hệ với công ty TNHH Cơ Khí ASV để được tư vấn và lựa chọn các vật liệu thép phù hợp với công trình và sản phẩm cua quý khách hàng.

Mọi thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI ASV
HOTLINE/ ZALO: +84 94 9925 888
Nhà máy: Lô 29A, KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *