Head Head

Lịch sử thang máy

Lich su thang may

Lịch sử thang máy

Lịch sử thang máy có từ rất lâu đời. Thang máy có vẻ là phát minh thời hiện đại dùng để đưa người, hàng hóa lên xuống theo chiều thẳng đứng. Qua nghiêm cứu lịch sử hình thành thang máy đã có lịch sử từ hàng nghìn năm trước. Theo các tác phẩm của Vitruvius. Nhà toán học Archimedes đã tạo ra một chiếc thang nâng nguyên thủy vào năm 236 TNC. Chiếc thang nâng này được vận hành bằng cách kéo dây thừng quấn quanh trống và quay bằng sức người.

Thời La Mã cổ đại, ở dưới Đấu trường La Mã có hệ thống ngầm như phòng, chuồng động vật và đường hầm cũng sử dụng thiết bị này. Trong thời gian dài, thang nâng được vận hành bởi hàng trăm người đàn ông. Chúng được sử dụng tời và vật đối trọng đưa các đấu sĩ và động vật lớn lên qua các trục thẳng đứng vào đấu trường.

Lich su thang may

Hình ảnh vể những chiếc thang máy đầu tiên

Chiếc ghế bay

Năm 1743, Vua Louis XV đã cho chế tạo cái được gọi là “ghế bay” (flying chair). Chuyên dùng để những người tình của nhà Vua ra vào phòng trên tầng ba của Cung điện Versailles. Nhà Vua cũng làm một chiếc “bàn bay”(flying table) dùng cho khu nghỉ dưỡng Chateau de Choisy của Louis XV. Chuyên để để nhà vua và những vị khách riêng của ông dùng bữa mà không bị gia nhân làm phiền. Khi có tiếng chuông, một chiếc bàn sẽ đi từ bếp bên dưới vào phòng ăn với một bữa ăn công phu và đồ dùng cần thiết.

Thang máy

Vào giữa thế kỷ 19, thang máy chạy bằng hơi nước hoặc nước đã được sản xuất đại trà. Nhũng thang nâng này có nhược điểm là những dây thừng dùng để kéo có thể bị mòn hoặc bị phá hủy. Do vậy vào thời điểm đó, thang nâng không được hành khách tin dùng cho việc di chuyển.

Lich sư thang may

Hình ảnh về những chiếc thang máy đầu tiên của Otis

Tuy nhiên, vào năm 1852, Elisha Graves Otis đã phát minh ra chốt chặn an toàn. Phat minh này đã tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành vận tải thẳng đứng. Khi dây nâng của thang máy bị đứt, lò xo sẽ ​​tác động chốt trên carbin. Chúng sẽ khóa cabin vào các giá đỡ ở hai bên của trục và treo carbin tại chỗ. Phát minh này đã được dùng cho thang máy một cửa hàng bách hóa năm tầng ở New York vào năm 1857. Sau đó thang máy chở khách thương mại của Otis đã nhanh chóng thay đổi xu thế thế giới. Otis đã biến ước mơ xây dựng những tòa nhà chọc trời trở thành hiện thực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *